Những cách trị đau bụng kinh hiệu quả tại nhà

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh (hay thống kinh) là triệu chứng rất phổ biến, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Hầu hết mọi phụ nữ đều đã từng trải qua đau bụng kinh một vài lần trong đời. Tình trạng này thường gây đau kiểu co thắt vùng bụng dưới, cơn đau có thể lan ra sau lưng và xuống hai đùi.

Đau bụng kinh có lúc rất dữ dội, nhưng thông thường chỉ là cảm giác đau nhoi nhói và khó chịu một chút ở bụng. Cơn đau bụng kinh có thể không giống nhau giữa những đợt hành kinh. Đôi khi có những chu kỳ không có hiện tượng đau bụng kinh hoặc chỉ gây ra một chút khó chịu cho người phụ nữ, song lại có những chu kỳ gây đau dữ dội. Mặt khác, một số phụ nữ có thể bị đau bụng dưới ngay cả khi không hành kinh.

Nguyên nhân của đau bụng kinh có 2 dạng 

1. Đau bụng kinh nguyên phát

Đau bụng kinh nguyên phát xảy ra do sự co bóp của tử cung. Các cơn co nhỏ, vị trí đau dọc từ trên xuống dưới tử cung, tuy nhiên các cơn co thắt tử cung này thường khá yếu và khó có thể cảm nhận rõ ràng được. Trong suốt giai đoạn hành kinh, tử cung của người phụ nữ sẽ co bóp thường xuyên để tống hết các phần tử niêm mạc tử cung đã bị hoại tử ra bên ngoài, tạo ra máu kinh nguyệt.

Khi co bóp, các mạch máu được siết chặt lại, dẫn đến hạn chế máu và oxy đến. Sự thiếu oxy này phát ra tín hiệu kích thích cơ thể tiết ra các chất hóa học gây đau. Đồng thời, prostaglandin cũng được sản sinh, chất này tác động làm cho tử cung co thắt nhiều hơn dẫn đến cơn đau nhiều hơn. Đau bụng kinh nguyên phát thường sẽ cải thiện hơn khi phụ nữ lớn tuổi, nhất là sau khi có con.

Đau bụng kinh thứ phát

Đau bụng kinh thứ phát thường ít gặp hơn, gây ra do một nguyên nhân bệnh lý nào đó. Tình trạng này có liên quan đến tuổi tác, thường gặp hơn ở phụ nữ từ 30 – 45 tuổi. Những rối loạn bệnh lý có khả năng gây ra đau bụng kinh thứ phát bao gồm:

Ngoài ra, phụ nữ cũng nên chú ý những cơn dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, bởi vì đó có thể là triệu chứng liên quan đến một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng kinh thứ phát như đã liệt kê ở trên. Dấu hiệu bất thường chẳng hạn như: Cơn đau bụng kinh dữ dội hơn hoặc có thể kéo dài hơn bình thường.

Nếu là đau bụng kinh thứ phát với những nguyên nhân trên thì những triệu chứng sau đây có thể đi kèm:

Sau đây là một số cách trị đau bụng kinh hiệu quả tại nhà 

1. Giảm đau bụng kinh tức thì với gừng

Gừng từ lâu được biết đến là một thảo dược cực kỳ nhiều công dụng. Nó giúp trị khá nhiều chứng bệnh, trong đó có hiện tượng đau bụng kinh.

Chị em có thể lấy 3- 5 lát gừng thái mỏng đắp lên bụng gừng có tính ấm sẽ làm hiện tượng đau bụng kinh giảm nhanh chóng. Hoặc chị em có thể uống trà gừng.

2. Tập thể dục nhẹ nhàng, tập yoga

Có rất nhiều chị em có suy nghĩ rắng là trong chu kỳ kinh nguyệt không nên vận động mạnh sẽ càng đau bụng hơn. Nhưng đó là suy nghĩ chưa đúng, chị em nên vận động nhẹ nhàng hay tập yoga giúp khí huyết lưu thông, giúp tăng lượng endorphins trong cơ thể giúp giảm cơn đau và cải thiện tâm trạng của chị em phụ nữ.

3. Điều chỉnh chế độ ăn uống 

Đau bụng kinh nên những đồ ăn có nhiều vitamin, ăn rau xanh, hoa quả trái cây mát… tránh ăn những đồ ăn nhanh, đồ uống có cồn, đồ ăn mặn, đồ lạnh…bởi những đồ ăn này khiến những cơn đau bụng ngày càng tăng

4. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ 

Một trong những việc cực kỳ cần thiết trong ngày chu kỳ kinh nguyệt là chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ vì những ngày này vi khuẩn rất dễ là tác nhân dẫn tới tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

chị em tránh quan hệ tình dục vào những ngày này vì rất dễ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

5. Giảm đau bụng kinh bằng Ngải cứu

201512272028584938729951_712019 

Ngải cứu có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau bụng kinh. Chị em lấy 5- 10 ngọn lá ngải cứu đun nước uống, hoặc có thể rán hay xào với trứng gà rất dễ ăn lại bổ máu và giảm đau bụng kinh rất hiệu quả.

6. Massage và ngủ đủ giấc

Massage giúp cho tinh thần thoải mái, cơ thể được thư giãn mà còn giúp dáng eo thon, còn là cách chữa đau bụng kinh hiệu quả tại nhà.

Giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động nhiều đến việc đau bụng kinh. Vì rất nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ dẫn đến tình trạng đau bụng kinh tăng hơn. Chị em nên đi ngủ sớm tránh thức quá khuya

7. Sử dụng một số loại thuốc giảm đau

Để  giảm đau nhanh chị em có thể sử dụng một số thuốc giảm đau. Tuy nhiên cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ tránh tác dụng phụ không mong muốn và không nên lạm dụng thuốc giảm đau quá nhiều.

Trên đây là một vài cách trị đau bụng kinh hiệu quả tại nhà. Các chị em có thể áp dụng rất tốt.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Top