Bệnh VIÊM QUANH KHỚP VAI và 3 cách điều trị chính

Viêm quanh khớp vai

BỆNH VIÊM QUANH KHỚP VAI

 

  Theo thống kê ở Việt Nam cho thấy có khoảng 2% dân số mắc bệnh viêm quanh khớp vai và chiếm 12,5% tổng số các trường hợp bệnh cơ xương khớp.

Khớp vai là một trong các khớp lớn của cơ thể nên sẽ đóng vai trò quan trọng đến các hoạt  động bình thường của cơ thể như vận động, tập luyện, thể thao…

Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên lưng, là một khớp lồi cầu – ổ chảo, chỏm xương cánh tay gắn vào ổ chảo xương bả vai nhờ chóp xoay và bao khớp.

Khớp vai bao gồm các khớp nhỏ như: khớp vai chính, khớp mỏng cùng cánh tay khớp mỏm cùng, xương đòn khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực.

Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất hay lồng ngực nên có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm, co thắt bao gây đâu khớp từ đó sẽ hạn chế vận động. Vậy có giải pháp nào điều trị bệnh viêm quanh khớp vai? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Mô phỏng bệnh Viêm quanh khớp vai
Mô phỏng bệnh Viêm quanh khớp vai

I – Bệnh viêm quanh khớp vai là gì?

Viêm quanh khớp vai là bệnh lý gồm các trường hợp đau và tổn thương phần mềm quanh khớp như là gân, túi thanh dịch, cơ, dây chằng và bao khớp.

Viêm quanh khớp vai không bao gồm tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp.Trường hợp khớp vai hay gặp nhất là tổn thương gân cơ trên vai, bó dài gân nhi đầu cánh tay.

II – Bệnh viêm quanh khớp vai gồm nhiều thể với 4 dạng khác nhau

-Viêm quanh khớp vai đơn thuần: do bệnh lý về gân

-Viêm quanh khớp vai cấp tính: do lắng đọng các tinh thể monosodium urat tại các khớp, dịch ổ khớp.

– Giả liệt khớp vai: do đứt các gân của cơ nhị đầu hoặc gan mũ cơ quay, khiến cơ delta không hoạt động được.

Vị trí vơ nhị đầu
Vị trí vơ nhị đầu

– Cứng khớp vai: do viêm dính bao hoạt dịch, co thắt bao khớp, bao khớp dày làm hạn chế vận động khớp ổ chảo xương cánh tay.

Các triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai:

Viêm quanh khớp vai gồm tất cả các trường hợp viêm, đau tại: gân, cơ, dây chằng, bao khớp, tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Cơn đau do viêm quanh khớp vai có thể nghiêm trọng, làm giảm biên độ vận động hoặc khiến vai người bệnh không cử động được, tiến triển theo các giai đoạn sau:

-Trường hợp bị gân cơ quay khớp vai sẽ có biểu hiện là đau vai đặc biệt là khi giơ tay cao sang một bên. Đôi lúc người bệnh sẽ cảm thấy đau nhiều hơn khi thực hiện các hoạt động đưa tay hơn đầu như chải tóc, cánh tay và vai cũng bị tác động yếu theo.

1. Giai đoạn viêm mạn tính hay còn gọi là đóng băng

Đây là biểu hiện điển hình nhất, người bệnh sẽ thấy đau sau khi vận động quá mức hoặc sau những chấn thương nhỏ ở vai. Cơn đau hay xuất hiện vào lúc tối nhất là khi nằm nghiêng đè vào vùng vai viêm. Khi cơn đau trở nên nhiều hơn thì vai của bạn sẽ giảm độ vận động, thường kéo dài từ 6 tuần đến 9 tháng.

2. Giai đoạn đau vai cấp

Ở giai đoạn này người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau đột ngột và dữ dội hơn như sưng to, nóng thấy khối sưng bùng nhùng.

Tình trạng đau sẽ lan toàn bộ vai, lên cổ, xuống tay nên người bệnh không thể vận động liên quan tới khớp vai, bị mất ngủ do đau nặng về đêm dẫn đến các cơ vai bắt đầu teo nhẹ. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng hoặc lâu hơn tuỳ theo tình trạng của người bệnh.

3. Giai đoạn cứng khớp vai

Xuất hiện các cơn đau ngày càng nhiều, khớp vai bị cứng nên vận động bị hạn chế hoàn toàn. Nếu nhìn từ phía sau, khi người bệnh giơ tay lên sẽ nhìn thấy xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay. Thời gian này người bệnh sẽ bị hạn chế rất đáng kể về khả năng vận động nhất là những chuyển động liên quan đến khớp vai.

Khớp vai bị đông cứng
Khớp vai bị đông cứng

4. Hội chứng vai – tay

Bao gồm các tổn thương viêm quanh khớp vai thể đông cứng giai đoạn nghẽn tắc và rối loạn thần kinh vân mạch ở bàn tay.

Bệnh nhân bị đau và hạn chế vận động khớp vai kiểu nghẽn tắc.

Bàn tay bị rối loạn thần kinh vân mạch, phù bàn tay lên một phần cẳng tay, màu da đỏ tía hoặc tím, da lạnh. Đau nhức cả bàn tay suốt ngày đêm, móng tay mỏng, giòn, dễ gãy.

Các cơ của bàn tay teo rõ dẫn đến vận động bàn tay ngón tay hạn chế.

– Bệnh tiến triển kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm các triệu chứng giảm dần rồi khỏi nhưng sẽ để lại di chứng teo cơ, giảm lực cơ và hạn chế vận động bàn tay. Ở một số bệnh nhân tái phát khi cử động đến vai hay bàn tay.

III – Nguyên nhân viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai thường diễn ra có tính quy luật gây huỷ hoại từng lớp sụn nhưng thường gặp nhất là các nguyên sau:

– Thoái hoá khớp, gân thường xảy ra ở người lớn tuổi vì theo thời gian các sụn khớp đốt sống sẽ bị bào mòn, tổn thương nên bắt đầu bước vào tuổi 40 khớp vai bắt đầu thoái hoá, gây ra những cơn đau âm ỉ, khó chịu.

– Do đặc thù nghề nghiệp:

+ Các nghề thường lao động chân tay nặng lặp đi lặp lại hàng ngày nên sẽ có các chấn thương các gân cơ quanh khớp vai như gân cơ trên gai, co nhi đầu cánh tay.

+ Các nghề như tài xế lái xe đường dài, giáo viên, vận động viên…là những đối tượng dễ bị viêm quanh khớp vai do đặc thù nghề nghiệp phải ngồi, đứng quá lâu một chỗ hoặc thường xuyên tác động mạnh đến khớp vai.

– Do thói quen sinh hoạt: ngủ nghỉ không đúng tư thế, lười vận động hoặc một số môn thể thao đòi hỏi phải nhấc tay lên vai như cầu lông, tennis, bóng rổ, bóng chuyền…nếu tập luyện quá sức sẽ gây tổn thương, bị bào mòn các cơ quanh khớp vai.

– Chấn thương do tổn thương khớp vai từ các va chạm như tai nạn xe cộ, chống tay xuống đất gây áp lực lên vai khi trượt ngã cầu thang…Các chấn thương này không được điều trị dứt điểm và xử lý kịp thời còn có thể dẫn đến biến dạng khớp cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh.

– Mắc một số tiền sử bệnh như: chấn thương vùng khớp vai, tiền sử gãy xương cánh tay, xương bả vai, tiền sử phẩu thuật vùng khớp vai…

– Một số bệnh lý khác như viêm xương khớp, thừa cân, đái tháo đường, bệnh phổi ở lồng ngực, đột nguỵ não, cơn đau thắt ngực… là những yếu tố thức đẩy quá trình mắc bệnh diễn ra nhanh hơn.

IV – Biến chứng của bệnh viêm quanh khớp vai

Bệnh viêm quanh khớp vai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng đau nhức dai dẳng, làm giảm khả năng vận động biểu hiện bằng những biến chứng sau:

– Hạn chế vận động: các cơn đau dai dẳng kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bị khớp vai.

– Biến dạng khớp vai: trường hợp sưng viêm lâu ngày khớp sẽ bị tràn dịch, lâu ngày cấu trúc hoạt động của khớp bị biến dạng trầm trọng và khó phục hồi.

– Tàn phế: là một trong những biến chứng nguy hiểm, nặng nhất của bệnh. Nếu bị viêm lâu ngày, các khớp ở vai sẽ tổn thương nghiêm trọng, suy giảm chức năng dẫn đến không thể hoạt động được. Từ đó ở phần khớp bị tổn thương này sẽ trở nên bất động và hoàn toàn mất đi khả năng phục hồi.

V – Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai

Nhìn chung phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai có mục đích giảm đau, chống viêm tại vùng bị tổn thương và duy trì vận động.

Để cải thiện tình trạng viêm quanh khớp vai một cách nhanh chóng và hiệu quả, người bệnh có thể kết một hoặc nhiều phương pháp sau:

– Phương pháp nội khoa:

Dùng thuốc giảm đau chống viêm nhóm không steroid, đường uống hay tiêm, sử dụng thuốc tê phong bế tại chỗ hay phong bế ở hạch giao cảm cổ, hạch sao, phong bế thần kinh trên gai để cắt phản xạ thần kinh.

Điều trị tích cự các nguyên nhân gây bệnh từ xa như thoái hoá đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, bệnh phổi…

– Kéo nắn trị liệu:

Một  phương pháp có hiệu quả tốt, nhất là với thể đông cứng tắc nghẽn, thầy thuốc khám xác định vùng bao khớp co cứng nhiều.

Kỹ thuật viên vừa kéo giãn khớp vai vừa đẩy chỏm xương cánh tay về cùng phía bao khớp co cứng với lực khoảng 7-10kg để làm giãn phần bao khớp co cứng giải phóng tình trạng kẹt khớp, khi kéo nắn, bệnh nhân không bị đau mới đúng, nếu đau cần chuyển hướng kéo nắn cho thích hợp.

– Phương pháp vật lý trị liệu:

nguồn  GIPHY

Vật lý trị liệu có tác dụng thúc đẩy sự tuần hoàn máu trong cơ thể nhằm cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cần thiết cho khớp vai và hỗ trợ phục hồi tổn thương ở vai.

Đây là phương pháp phổ biến nhất đối với các trường hợp bệnh nhẹ và không cần dùng thuốc.

– Để chương trình tập vật lý trị liệu  thực sự an toàn và hiệu quả bác sĩ sẽ chọn ra các bài tập vật lý trị liệu tốt nhất để có thể phục hồi tối đa sức khoẻ cho người bệnh. Thời gian tập sẽ kéo dài từ 4 – 6 tuần.

Người bệnh nên thực hiện 3-5 lần một tuần để tiếp tục duy trì chức năng vận động và sức mạnh của vai. Dưới đây là một số bài tập vật lý trị liệu được các chuyên gia khuyến khích tập luyện:

 

+ Bài tập dao động cánh tay

Các cơ chính được tác động với động tác tập: Cơ delta, cơ dưới gai, cơ trên gai, cơ dưới vai.

Cách tập: Tay lành bám vào bàn, ghế hoặc một vật chắc chắn, để hỗ trợ động tác. Tay bệnh có thể vận động được tự do ở bên thân mình.

Người hơi cúi xuống, lưng thẳng, dao động tay nhẹ nhàng vai đau theo hướng trước sau, ngang và vòng tròn.

 

+ Bài tập xoay trong với gậy

Các cơ chịu tác động: Cơ dưới vai, ở phía sau lưng, tay đau nắm ở cuối cây gậy, tay kia cầm vào vị trí gần với tay đau nhất.

Kéo cho cây gậy về phía tay lành xa nhất có thể theo chiều dọc nhưng không kéo quá mức để xuất hiện đau buốt khớp vai.

Giữ 30 giây và thư giãn 30 giây rồi tập động tác tiếp theo.

 

+ Bài tập kéo căng tư thế nằm

Cơ chính chịu tác động: Cơ trên gai, cơ tròn nhỏ.

Cách tập: Nằm nghiêng. Vai đau ở bên dưới, cánh tay vuông góc với thân, khuỷu gấp 90, đầu đặt trên gối thật thoải mái.

Dùng tay khoẻ hỗ trợ xoay tay đau ép xuống giường sao cho không gây đau.

Giữ 30 giây, thư giãn 30 giây rồi làm động tác tiếp theo.

 

+ Bài tập chèo thuyền

Các cơ chịu tác động: Cơ bậc thang giữa và dưới.

Cách tập: Sử dụng một dây thun cột vào tường hoặc một vị trí chắc chắn, cũng có thể tập ở một trung tâm tập thể hình có dây thun hoặc dây lò xo.

Đứng cách xa so với vị trí cột dây thun khoảng 3 bàn chân.

Tay đau cầm dây tập và kéo về phía sau với tay sát thân mình.

 

+ Bài tập xoay ngoài với tay gấp 90 độ

Cơ chính chịu tác động: Cơ trên gai, cơ tròn nhỏ.

Cách tập: Cũng sử dụng một vải thun như bài tập chèo thuyền.

Đứng với tay đau cầm băng thun, khuỷu tay vuông góc, cánh tay ép sát người.

Xoay từ từ kéo băng thun sát vào phía trước thân mình giữ khoảng 30 giây, trở lại vị trí ban đầu và chuẩn bị làm động tác tiếp theo.

+ Bài tập co khuỷu tay

Cơ chính chịu tác động: Cơ nhị đầu.

Cách tập: Tập ở tư thế ngồi, sử dụng tạ khoảng 1-3kg tập co duỗi khuỷu tay.

Lưu ý không tập quá nhanh và vặn cẳng tay.

 

+ Bài tập kéo căng cơ thang

Cơ chính chịu tác động: Cơ thang, cơ delta, cơ trên gai.

Cách tập: Quỳ gối trên giường với lưng cúi hoặc bám vào một vật đỡ với lưng cúi. Từ từ dang ngang cánh tay với tạ tay khoảng 1-3kg.

Giữ khoảng 3-5 giây sau đó đưa về vị trí ban đầu rồi tập động tác tiếp theo.

 

+ Bài tập xương bả vai

Cơ chính chịu tác động: çơ bậc thang giữa, cơ răng cưa

Cách tập: Nằm sấp với cánh tay xuôi dọc 2 bên thân mình, vai sát mặt giường. Từ Từ nâng vai lên khỏi mặt giường cao nhất có thể.

Giữ khoảng 10 giây, thư giãn và làm động tác tiếp theo. Làm khoảng 10 lần, không nhún vai về phía tai. Bài tập này giúp chức năng của vai cải thiện một cách rõ rệt.

 

+ Bài tập co duỗi vai

Cơ chịu tác động: cơ thang giữ và dưới, co trên gai, cơ tròn nhỏ, cơ deltoid ngực.

Cách tập: nằm sếp trên bàn hoặc giường, với cánh tay đâu bên ngoài máp giường và có thể vận động tự do.

Từ từ nâng cánh tay với khuỷu tay thẳng, nâng cánh tay tới ngang mắt nếu có thể sau đó giữ khoảng 2-5 giây rồi thư giãn trở về vị trí ban đầu.

 

+ Bài tập xoay trong và ngoài tư thế nằm

Cơ chính chịu tác động: Cơ delta trước, cơ ngực, cơ dưới vai.

Cách tập: Nằm ngửa trên nệm cứng. Dang tay đau 90 độ so với cơ thể và tay gấp  khuỷu tay cho cánh tay vuông góc với cẳng tay để các ngón tay hướng lên trên. Vận động từ từ cẳng tay lên xuống, góc tối đa khoảng 45 độ.

Đây là một số bài tập phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai rât thông dụng và mang lại hiệu quả cao.

Người bệnh nên thường xuyên luyện tập đúng cách sẽ giúp tăng khả năng phục hồi chức năng của khớp vai.

VI – Lời khuyên cho người bị viêm quanh khớp vai

Duy trì thể dục thể thao mỗi ngày kết hợp với chế ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước lọc trước khi ngủ và ngay sau khi ngủ dậy, không hút thuốc lá. Chú ý trước khi tập thể dục thể thao người bệnh nên khởi động kỹ.

Người bị viêm quanh khớp vai nên chú ý tư thế lao động, sinh hoạt phòng tránh chấn thương dù rất nhẹ nhưng lặp đi lặp lại sẽ làm bệnh tái đi tái lại không hết.

Trong thời gian chữa viêm khớp vai, bạn cần giảm cử động vai để tránh kích thích giúp vùng quanh khớp có thời gian tự chữa lành. Một số trường hợp bác sĩ sẽ đề xuất nẹp vai để cố định vùng tổn thương và một số trường hợp bác sĩ sẽ hướng dẫn các bài tập vai nhẹ nhàng để ngăn chặn tình trạng cứng khớp.

Bệnh viêm khớp vai tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động và chất lượng cuộc cống của người bệnh. Trong đó hội chứng vai -tay nếu không được điều trị có thể dẫn đến mất chức năng tay và tay bị bệnh trở thành tàn phế.

Video mô tả bệnh Viêm quanh khớp vai (nguồn: Đài PTTH Thanh Hoá)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status